มนุษย์ขึ้นชื่อว่าเป็นสิ่งมีชีวิตที่ทานอาหารได้หลากหลาย และช่างสรรหา เมนูจากสัตว์ต่าง ๆ มาลองลิ้มชิมรสกันมากที่สุด ซึ่งถ้าหากมันปลอดภัย
และมีรสชาติเอร็ดอร่อยก็ถือว่าเป็นโชคดีไปแต่เมนูบางชนิดนั้นไม่ได้
กินกันง่าย ๆ อย่างนั้นเพราะมันมีพิษสงร้ายแรงจนเรียกว่าควรที่จะเลี่ย
งมันดีกว่า แต่กระนั้น..คนเราก็ยังคงอยากจะเอาชนะพิษจากสัตว์เหล่านั้น
ด้วยการสรรหาวิธีทำให้ปลอดภัย เพื่อจะทานมันจนได้
1. ปลาปักเป้าหรือปลาฟุกุ เมนูท้าตายอันดับแรกนี้ส่งตรงมาจากญี่ปุ่น เป็นเมนูที่เรียกว่า ต้องผ่านการแล่เนื้อโดยเชฟที่มีความชำนาญโดยเฉพาะเท่านั้น จึงจะสามารถนำมารับประทานได้ เพราะตลอดทั้งลำตัวของปลาปักเป้านี้ จะมีสาร Tetrodotoxin ซึ่งมีพิษถึงตายกระจายอยู่ทั่ว และที่สำคัญพิษนี้ยังไม่สลายตัวเมื่อถูกความร้อนด้วย ดังนั้นผู้ที่อยากจะลองเอาปลาปักเป้ามาปรุง อาหารเองนั้นอย่าได้หวังจะมีชีวิตอยู่เพื่อลิ้มลองรสชาติของมันอีกครั้ง เพราะถ้าหากพลาดไปเพียง นิดเดียว คุณก็จะเกิดอาการปวดแสบปวดร้อน คลื่นไส้อาเจียน หายใจติดขัด และมีแนวโน้มจะเสีย ชีวิตหากไม่ได้รับการนำส่งโรงพยาบาลอย่างรวดเร็ว
2. สมองลิง อย่าคิดว่าเมนูนี้ไม่มีอยู่จริงในโลก ตราบใดที่มนุษย์ยังมีนิสัยชอบลองของแปลก อยู่เสมอ เมนูนี้พบได้ในแถบประเทศจีน สิงคโปร์ และมาเลเซีย แต่มันเป็นเมนูที่เสี่ยงมาก ๆ ผู้ที่นำสมอง ลิงมาปรุงอาหารต้องแน่ใจว่าลิงไม่ได้มีเชื้อวัวบ้าอยู่ ไม่อย่างนั้นผู้ที่ทานเข้าไปอาจจะติดเชื้อวัวบ้า และเสียชีวิตในเวลาต่อมาได้อย่างง่ายดาย
3. ชีสหนอน หรือ คาซู มาร์ซู เป็นชีสนมแกะสูตรดั้งเดิมของชาวเกาะซาร์ดิเนียในอิตาลี ได้มาจากการนำชีสไปวางให้แมลงวัน Piophila casei มาไข่ใส่ จากนั้นก็หมักชีสด้วยตัวอ่อนของแมลง ซึ่งจะทำให้ชีสมีเนื้อนุ่ม แต่การทานนั้นค่อนข้างเสี่ยง เพราะหนอนเหล่านี้เมื่อเข้าไปในลำไส้แล้วอาจทำ ให้เกิดอาการเจ็บปวดในลำไส้ อาเจียนเป็นเลือด ท้องเสียเรื้อรัง และอาจช็อกถึงตายได้ ปัจจุบันชีสหนอน ถูกจัดเป็นอาหารผิดกฎหมาย แต่ถูกยกเว้นในเกาะซาร์ดิเนีย เพราะถือว่าเป็นอาหารท้องถิ่นที่มีมานาน หลายร้อยปี
4. ซันนักจิ หรือปลาหมึกสดราดซอส เป็นหมึกยักษ์สดตัวเล็กที่ชาวเกาหลีนิยมนำมาทาน กันง่าย ๆ ด้วยการนำหมึกมาพันไม้ทั้งเป็น แล้วจิ้มน้ำจิ้มทานเลย แต่การเคี้ยวนั้นไม่ใช่เรื่องง่าย ๆ เพราะหมึกสดจะมีความเหนียวและยังดิ้นยั้วเยี้ยอยู่ เป็นเมนูที่อันตรายมากเคยเกิดเหตุการณ์หมึกติด คอผู้ลิ้มลองจนขาดอากาศหายใจตายมาหลายคนแล้ว
5. นมโคที่ไม่ผ่านการพาสเจอไรซ์ เพราะกระบวนการพาสเจอไรซ์นั้นเป็นกระบวนการฆ่าเชื้อ ทำลายยีสต์รา และแบคทีเรียที่มีอยู่ในนมทั้งหมดออกไป โดยไม่ทำให้รสชาติของนมเสีย ดังนั้น การดื่ม นมโคสด ๆ ที่ไม่ผ่านการพาสเจอไรซ์จึงเสี่ยงต่อการติดเชื้อโรคจากวัวได้อย่างง่าย ๆ ซึ่งมันอาจไม่ทำ ให้ผู้ดื่มถึงตาย แต่ก็เจ็บป่วยอย่างไม่คุ้มกันเลยล่ะ
เห็นเมนูแต่ละเมนูแล้ว เชื่อเลยว่าหลายคนคงต้องรู้สึกสะอิดสะเอียนกันไม่น้อย โดยเฉพาะชีสนอน ที่น่าขยะแขยง นึกภาพตามแล้วก็ขนลุกซู่อย่างบอกไม่ถูก ก็หวังว่าคุณ ๆ คงไม่เป็นคนหนึ่งที่อยากจะ ท้ามัจจุราช ลิ้มลองเมนูอันตรายพวกนี้ด้วยตัวเองหรอกนะ.. อิอิ
|
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น